Đăng nhập
Nickname

Password


Lưu password

Đăng ký thành viên
Thống kê
Khách: 6
Không có thành viên nào đang online
Tổng cộng có 6 người online trong 10 phút vừa qua.

Kỷ lục: 238 người đã ghé thăm diễn đàn vào lúc 23-03-2012 05:35.
Tổng số thành viên: 53,187
Thành viên mới nhất: TOINVN
Bạn phải đăng nhập mới có thể gửi bài hoặc trả lời.
Gửi vào lúc: 27-05-2011 16:00
phanhoang

Tham gia: 10.08.07
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 39 bài viết.
- Trong đó có 8 bài viết đã được tặng 17 điểm.
- Riêng bài viết này đã được tặng 6 điểm.
Vấn đề file CorelDraw mở rất chậm đã nêu lên ở rất nhiều diễn đàn, kể cả diễn đàn của Corel. Trước đây tớ đã có nêu nguyên nhân và cách khắc phục ở diễn đàn này, tuy nhiên nó vẫn chưa đầy đủ , cho đến version X4 cách khắc phục vẫn là biện pháp tình thế (xóa thủ công hoặc lưu dạng cmx hoặc dùng macro) chưa giải quyết triệt để và nó vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đến Version Corel X5 thì thấy rằng vấn đề này có thể đã được giải quyết.
Có lẽ hơi dài dòng, nhưng để mọi người cùng hiểu, trước hết tớ xin mạn phép phân tích nguyên nhân dẫn đến file corel mở chậm vì hình như từ trước đến giờ chưa thấy ai nêu lên chi tiết vấn đề này.
Ngoại trừ file chứa quá nhiều đối tượng, nhiều hiệu ứng hoặc dung lượng file lớn, nguyên nhân chính dẫn đến file CorelDraw mở chậm hoặc rất lâu, là vì chứa quá nhiều:
- Color Styles : Đây là thành phần chủ yếu làm file mở chậm.
- Graphic and Text Styles
- View Manager
Ở đây tớ xin không nêu lên ứng dụng của các chức năng này, chỉ xin nói gọn về cơ chế hoạt động của nó làm cho file Corel mở chậm mà thôi.
Các Color Styles, Graphic and Text Styles, View Manager luôn được lưu kèm theo file, dung lượng kèm theo file thường không lớn lắm. Khi mở file thì Corel sẽ dò tìm các thứ này để hiển thị. Chính vì vậy có lần tớ gặp 1 file khoảng 20Kb, chỉ có vài dòng text, nhưng phải mất gần 10 phút mới mở được. Mở Docker Color Styles ra xem ước tính có gần đến 100.000 (thanh trượt của Docker nhỏ chỉ bằng cọng tăm nhang). Có những file khi mở Docker Color Styles ta không thể nào bung được folder của nó ra để xem (Corel bị treo luôn).
Những thứ này ở đâu ra? Có thể do ta tạo nên để tiện lợi trong sử dụng hoặc từ những file khác, do người khác tạo nên.Cơ chế tạm gọi là lây lan của chúng là khi ta đang làm việc với 1 tài liệu, ta Copy và Paste hoặc Import một đối tượng từ một tài liệu khác vào thì tất cả các Color Styles, Graphic and Text Style, View Manager từ tài liệu kia cũng nhập theo vào tài liệu đang làm việc, kể cả trùng lắp. Và cứ thế ngày qua ngày, các tài liệu của ta (thực hiện qua các cách Paste và Import) với số lượng các Color Styles, Graphic and Text Styles, View Manager cứ không ngừng tăng lên và file sẽ ngày càng mở chậm hơn.
Một vấn đề đáng lưu ý nữa là File Template của Corel (CORELDRW.CDT) có thể chứa sẵn các Color Styles, Graphic and Text Styles, View Manager… vì một lý do nào đó. Khi ta tạo mới 1 tài liệu thì tài liệu này mặc nhiên chứa Color Styles, Graphic and Text Style, View Manager… như trong file CORELDRW.CDT. Vì vậy có trường hợp file tạo mới hoàn toàn nhưng khi lưu, đóng và mở trở lại cũng rất chậm nếu có quá nhiều Color Styles…
BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC:
* Xóa thủ công: Mở các Docker, chọn và xóa chúng (Đối với các file chứa số lượng ít có thể mở ra xem và chọn được). Thường thì chỉ có Color Styles số lượng nhiều, còn Graphic and Text Styles và View manager không nhiều lắm. Chỉ có Graphic and Text styles ta chọn được hết và xóa 1 lần, còn Color styles và view phải chọn và xóa từng cái một, nên phải chịu khó bấm nút Delete và chờ đợi. Việc xóa “các đối tượng ăn theo” này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến thuộc tính các đối tượng trên tài liệu cả. Tuy nhiên, đối với những file không mở được folder Color Styles thì biện pháp này không làm được.
* Lưu file với dạng .cmx (Corel Presentation Exchange 5.0) : Lưu với dạng thức này ta sẽ loại bỏ tất cả các Color Styles, Graphic and Text Styles, View Manager… Tuy nhiên dạng cmx khônghỗ trợ Multilayer, Multipage; không hỗ trợ về Page size (Page size khi mở file cmx sẽ lấy kích thước mặc định từ file Coreldrw.cdt); không hỗ trợ các hiệu ứng (Blend, contour, Envelop, Extrude...), không hỗ trợ transparency bitmap, spot color… Do vậy chỉ thực hiện với những file đơn giản hoặc trước khi lưu với dạng cmx phải xử lý về layer (nếu nhiều layer), về page (nếu nhiều page) , các hiệu ứng. .. Đặc biệt là các đối tượng phải nằm gọn trong trang mặc định theo file file Coreldrw.cdt (Khi chọn File – New để tạo tài liệu mới tức là ta đã mở file Coreldrw.cdt). Tốt nhất là ta nên Group chúng lại trước khi lưu với dạng .cmx.
Trong thực hiện biện pháp lưu và mở lại với dạng cmx, ta nên tìm và xóa file Coreldrw.cdt để đảm bảo rằng file mới tạo ra là file “sạch” cũng như khi mở file .cmx cũng là file “sạch”. Vì việc mở file .cmx giống như ta tạo file mới và im portt file .cmx vào đó. Nếu file Coreldrw.cdt đã có các Color Styles, Graphic and Text Styles, View Manager…thì khi mở file cmx, file đang mở cũng có những thứ đó và khi lưu lại dưới dạng .cdr nó sẽ lưu theo. Việc ta xóa file Coreldrw.cdt, khi khởi động trở vào Corel, Corel sẽ tự động tạo nên một file Coreldrw.cdt mới hoàn toàn “sạch”. Lưu ý : File .cmx khi lưu do không có chế độ nén nên dung lượng file có thể lớn hơn rất nhiều so với file cũ. Vì vậy sau khi lưu file .cmx, ta đóng file này lại sau đó mở và lưu lại dưới dạng .cdr để file gọn hơn. Với những ai có biết về VBA có thể tự động hóa các tác vụ này (vẫn lưu file dưới dạng cdr, nhưng lưu lần đầu với bộ lọc cdrCMX6 và lần sau với bộ lọc cdrCDR.)
* Khắc phục với CorelDrawX5: Đến CorelX5 thì việc các Color Styles, Graphic and Text Styles, View Manager… bám theo khi ta Paste, Import đối tượng từ tài liệu khác vào tài liệu đang mở làm việc đã được loại bỏ. Việc xóa các đối tượng “ăn theo” cũng dễ dàng hơn vì ta có thể chọn tất cả đối với Graphic and Text Styles, View Manager, nhấn phím Delete (với Graphic and Text Styles) hoặc biểu tượng dấu “ – “ trên docker (với View Manager). Với Color Styles, khi mở Docker lên ta chỉ chọn folder chứa Color Styles (không cần mở bung ra), bấm vào biểu tượng thùng rác phía trên phải sẽ hiện lên bản thông báo xác nhận, nhấn Yes là xong.
Tất nhiên là phải CorelDrawX5 (hiện đã có Service Pack 3), còn các phiên bản trước thì vẫn đành chịu làm theo một trong 2 cách ở trên.

Gửi vào lúc: 01-05-2012 03:40
giaphat

Địa chỉ: Phú Thiện - Gia Lai
Tham gia: 04.01.10
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 223 bài viết.
- Trong đó có 5 bài viết đã được tặng 5 điểm.
- Riêng bài viết này đã được tặng 1 điểm.
bác cho em hỏi X3 và X5 trong Win Xp Sp2 thì ta muốn xóa cái file Coreldrw.cdt ở chỗ nào chứ em tim trong App da ta hoài mà không thấy

Gửi vào lúc: 01-05-2012 09:38
nguyendon

Tham gia: 27.10.09
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 155 bài viết.
- Trong đó có 3 bài viết đã được tặng 6 điểm.
Cảm ơn bài viết có ích của bác phanhoang nhé. Bác cho hỏi sao corelx5 cài ở winxp khi phóng to hoặc thu nhỏ đối tượng kg ở giữa màng hình vậy.bác có bị vậy kg. riêng Corelx4 thì kg bị

Gửi vào lúc: 01-05-2012 16:08
longin

Địa chỉ: Xa lắm
Tham gia: 22.12.08
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 524 bài viết.
- Trong đó có 80 bài viết đã được tặng 135 điểm.
- Riêng bài viết này đã được tặng 1 điểm.
@nguyendon
Chỉnh sửa bởi longin vào 01-05-2012 16:20

Gửi vào lúc: 01-05-2012 16:27
longin

Địa chỉ: Xa lắm
Tham gia: 22.12.08
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 524 bài viết.
- Trong đó có 80 bài viết đã được tặng 135 điểm.
vấn đề mở file chậm của corel đặc biệt là x3 thường gây rất nhiều phiền toái cho người xử dụng, mở file đã làm hay trang mới đôi khi tốn thời gian hơn làm.
tôi cũng đã làm đủ mọi cách, luôn cả cách của phanhoang trình trạng cũng không cải thiện được bao lâu, may thay, nay dã có corel x6 cứu bồ, các bạn cứ cài thử x6 mà xài, đã lắm

Gửi vào lúc: 01-05-2012 17:33
TTN

Tham gia: 17.12.08
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 346 bài viết.
- Trong đó có 30 bài viết đã được tặng 50 điểm.
Con X6 của em thì dính lỗi No preview available. Nhiều lúc tìm file muốn khùng luôn


Các huynh giúp em nhóe smiley


Mấy bác đang cầm đá, có ném thì ném đi để em còn tránh, cứ dứ dứ mãi em biết đằng "chó" nào mà né smiley
Chỉnh sửa bởi TTN vào 01-05-2012 17:40

Gửi vào lúc: 02-05-2012 02:42
hanhdesign07

Tham gia: 29.03.12
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 65 bài viết.
- Trong đó có 10 bài viết đã được tặng 13 điểm.
Hi
Bác Phan Hoang ở đâu cho em cái nick yahoo với.
hoặc sđt để làm quen đc ko Bác.smiley


Đời là bể khổ... Qua được bể khổ là hết đời../.
Ya: hanhdesign07 - Sky: hanh.design07
Mobile: 0903 882 113

Gửi vào lúc: 02-05-2012 05:17
huyphong777

Địa chỉ: Buôn Ma Thuột - DAKLAK
Tham gia: 17.10.10
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 1603 bài viết.
- Trong đó có 100 bài viết đã được tặng 176 điểm.
TTN đã viết:
Con X6 của em thì dính lỗi No preview available. Nhiều lúc tìm file muốn khùng luôn


Các huynh giúp em nhóe smiley

bác Tùng ah cái này không phải bị lỗi đâu, do chọn chưa đúng thôi, bác kiểu tra kỹ lại xem saoChuyên mua bán trao đổi & sửa máy cắt Decal
118 Xô viết nghệ Tĩnh - Tp.Bmt - Daklak
Tel 090 53 777 54 Skype & YH : huyphong..7
Chỉnh sửa bởi huyphong777 vào 02-05-2012 05:22

Gửi vào lúc: 02-05-2012 12:57
quanggayvoi

Tham gia: 02.03.09
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 117 bài viết.
- Trong đó có 8 bài viết đã được tặng 18 điểm.
em thì đang dùng x6 còn cdr 12 chỉ để đánh chữ vãi cả luyện, mà dùng từ hàng xxx cdr trở lên preview nó to hơn cộng thêm dùng win7 nữa duyệt file cho dễ cdr 12 bé bằng cái mắt muỗi nhiềulucs tìm file tức hết cả mình


Khó khăn trong công việc chính là không đủ năng lực. Rắc rối trong công việc chính là thiếu khả năng.
Bí quyết của sự thành công là hằng ngày cố gắng hơn người khác một chút.
Trên thế giới, có một nơi chưa được khai thác, đó chính là khối óc của bạn.
Skype: quangcaonguyenquang - email: quangcaonguyenquang@gmail.com *** ĐT: 84982503882 Thiết kế Ảnh nghệ thuật - Quảng cáo

Gửi vào lúc: 03-05-2012 04:12
n0v3m13er

Địa chỉ: Khâm Thiên - Hà Nội ( hiện ở Hải Dươn
Tham gia: 03.12.11
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 173 bài viết.
- Trong đó có 7 bài viết đã được tặng 10 điểm.
TTN đã viết:
Con X6 của em thì dính lỗi No preview available. Nhiều lúc tìm file muốn khùng luôn


Các huynh giúp em nhóe smiley
bạn đặt chế độ view đúng chưa mà kêu ko đcChuyên:
Vải, quần áo, mác áo học sinh, công sở...
Băng cờ, khẩu hiệu,phích nước,cặp da...
Danh thiếp, thiệp cưới,thẻ,bao bì, biểu mẫu....
n0v3m13er@gmail.com - skype: n0v3m13er

Gửi vào lúc: 03-05-2012 06:13
TTN

Tham gia: 17.12.08
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 346 bài viết.
- Trong đó có 30 bài viết đã được tặng 50 điểm.
n0v3m13er đã viết:
bạn đặt chế độ view đúng chưa mà kêu ko đc


Của bác XP, của em W7 ná! Này thì được:
Mấy bác đang cầm đá, có ném thì ném đi để em còn tránh, cứ dứ dứ mãi em biết đằng "chó" nào mà né smiley
Chỉnh sửa bởi TTN vào 03-05-2012 06:16

Gửi vào lúc: 05-05-2012 13:55
nguyendon

Tham gia: 27.10.09
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 155 bài viết.
- Trong đó có 3 bài viết đã được tặng 6 điểm.
longin đã viết:
@nguyendon

Cảm ơn bác longin nhiều nha. để mình cài lại corelX6 thử xem. bác xài WXP hay W7 vậy.
Mình mới thử WinXP vẫn bị khi phóng to hay thu nhỏ đối tượng kg nằm giữa màng hình. zoom X6 mặc định rồi. có lẽ bị lỗi khi xài XP. Win7 kg biết có bị như vậy kg?
Chỉnh sửa bởi nguyendon vào 05-05-2012 15:31

Gửi vào lúc: 06-05-2012 03:32
nguyendon

Tham gia: 27.10.09
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 155 bài viết.
- Trong đó có 3 bài viết đã được tặng 6 điểm.
Bác nào xài X6 trên WXP có bị như mình kg.khắc . khắc phục có dc kg

Gửi vào lúc: 09-05-2012 02:44
nguyendon

Tham gia: 27.10.09
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 155 bài viết.
- Trong đó có 3 bài viết đã được tặng 6 điểm.
mình làm dc rồi.cảm ơn bác longin nhiều nha
hi bác phanhoang hướng dẫn tìm kg ra,cụ thể chút bác
Chỉnh sửa bởi nguyendon vào 09-05-2012 02:47

Gửi vào lúc: 14-06-2012 01:46
lamdominh

Tham gia: 28.01.10
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 13 bài viết.
giaphat đã viết:
bác cho em hỏi X3 và X5 trong Win Xp Sp2 thì ta muốn xóa cái file Coreldrw.cdt ở chỗ nào chứ em tim trong App da ta hoài mà không thấy

******************
File đó bị ẩn, bạn vào hệ điều hành hiện nó lên.

Gửi vào lúc: 18-06-2012 18:39
phongtran2804

Tham gia: 04.11.07
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 9 bài viết.
Mấy bác có để ý tùy chọn "Style" trong option của X6 nó đâu mất tiu không ? Mình muốn thay đổi font + co chữ mặc định mà không tìm thấy "Style" để thay đổi, mỗi lần gõ text nó cho co 24 to đùng bực quá.

Gửi vào lúc: 26-06-2012 10:52
shi_kennichi

Tham gia: 05.06.12
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 10 bài viết.
Với Color Styles, khi mở Docker lên ta chỉ chọn folder chứa Color Styles (không cần mở bung ra), bấm vào biểu tượng thùng rác phía trên phải sẽ hiện lên bản thông báo xác nhận, nhấn Yes là xong.

Mình xài X5 sao không thấy cái thùng rác đâu hết bạn ơi smiley.
Chỉnh sửa bởi shi_kennichi vào 26-06-2012 10:55

Gửi vào lúc: 23-11-2012 15:12
smallkid

Tham gia: 28.08.09
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 328 bài viết.
- Trong đó có 22 bài viết đã được tặng 37 điểm.
phongtran2804 đã viết:
Mấy bác có để ý tùy chọn "Style" trong option của X6 nó đâu mất tiu không ? Mình muốn thay đổi font + co chữ mặc định mà không tìm thấy "Style" để thay đổi, mỗi lần gõ text nó cho co 24 to đùng bực quá.


để thay đổi mặc định chỉ cần bấm F8, rồi chỉnh font (hoặc cỡ) chữ luôn
khi đó sẽ xuất hiện hộp thoại yêu cầu có cái đặt font (hoặc cỡ) chữ đó làm mặc định không
rồi vào Tools > Save as Default

Gửi vào lúc: 23-11-2012 15:19
smallkid

Tham gia: 28.08.09
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 328 bài viết.
- Trong đó có 22 bài viết đã được tặng 37 điểm.
bổ sung thêm một chút
nguyên nhân của việc tích lũy style bắt đầu từ bản corel 11 trở về trước
mỗi lần sử dụng màu (tô màu fill, outline) là nó tự động add vào style docker
từ bản 12 trở đi nó không tự động add nữa, mà chỉ add vào do thao tác cop, paste hay import
còn nếu từ bản 12 trở lên mà file CORELDRW.CDT có sẵn các loại styles là do bạn cài đặt Tools > Save settings as defalt khi đang mở một file có chứa các loại style
(ngay sau khi cài đặt corel, file CORELDRW.CDT hoàn toàn sạch sẽ)

Chuyển nhanh đến chuyên mục
 Diễn đàn đã có 52,488,148 lượt truy cập Sử dụng phần mềm PHP-Fusion © 2003-2006 tác giả Nick Jones.