Đăng nhập
Nickname

Password


Lưu password






















Thống kê
Khách: 35
Thành viên: haidaibang, hahaha123, phanrangphobien, dungr64728, diemphuc, anh tuan, truonggia
Tổng cộng có 42 người online trong 10 phút vừa qua.

Kỷ lục: 112 người đã ghé thăm diễn đàn vào lúc 31-03-2010 01:29.
Tổng số thành viên: 22,191
Thành viên mới nhất: nguyen_lam_uyen
Bạn phải đăng nhập mới có thể gửi bài hoặc trả lời.
Trang 1 / 2 1 2 >
Gửi vào lúc: 14-07-2005 03:27
khoalt
Super Admin

Địa chỉ: Bình Chánh - Q12 - Thủ Đức
Tham gia: 23.12.04
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 1554 bài viết.
- Trong đó có 232 bài viết đã được tặng 307 điểm.
- Riêng bài viết này đã được tặng 2 điểm.
In flexo (flexography) là kỹ thuật in nổi, các phần tử in (hình ảnh, chữ viết..) trên khuôn in nằm cao hơn các phần tử không in. Hình ảnh trên khuôn in ngược chiều, được cấp mực bằng trục anilox, sau đó truyền mực trực tiếp lên vật liệu in qua quá trình ép in.

In flexo được sử dụng để in các sản phẩm như: thùng carton, các loại decal nhãn hàng hóa, các loại màng...

Hình ảnh mô tả nguyên lý in flexo:





1. Nguyên lý cấp mực in - Trục anilox:
Trong in flexo, mực in được cấp cho khuôn in nhờ trục anilox. Trục anilox là một trục kim loại, bề mặt được khắc lõm nhiều ô nhỏ (cell). Trong quá trình in, trục được nhúng một phần trong máng mực, mực sẽ lọt vào các ô trên bề mặt trục, phần mực nằm trên bề mặt sẽ được dao gạt mực gạt đi. Sau đó khuôn in sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực từ trong các cell trên bề mặt trục in.



(Hình chụp phóng đại bề mặt trục anilox)

2. Khuôn in flexo:
Khuôn in flexo được làm bằng nhựa photopolymer. Khuôn in có thể được chế tạo bằng phương pháp quang hóa, CTP hoặc khắc laser, sau đó được gắn lên trục in nhờ băng keo 2 mặt hoặc từ trường. Việc lựa chọn khuôn in (độ dày, độ cứng, số lớp) phụ thuộc vào vật liệu in (giấy, carton hay màng). Trong chế bản in flexo còn một vấn đề cần chú ý là lựa chọn góc tram cho phù hợp để tránh hiện tượng moire' do tương tác với góc tram và tần số của trục anilox.


You never go wrong when you do the right things!
Chỉnh sửa bởi khoalt vào 02-03-2007 07:35

Gửi vào lúc: 21-07-2005 10:49
wannamax

Tham gia: 11.07.05
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 266 bài viết.
- Trong đó có 41 bài viết đã được tặng 47 điểm.
Thông tin mới nhất mình mới nhận được hiện nay KTC (Khai Thien Prepress co.,) vừa nhập về hệ thống chế bản (máy khắc laser). Các đồng nghiệp nếu ai đang làm việc về in flexo thì liên hệ để tìm hiểu. Bạn khoalt có bài viết tuyệt đó, có một số thông tin mới mà trước đây tui chưa biết gì hết trơn. bạn có thông tin gi nhiều hơn về in Flexo không share cho mình với. Bạn có thể nói rỏ hơn về việc tránh hiện tượng morie trong in flexo không.
Thanks!

Gửi vào lúc: 28-02-2007 15:58
ngoc2027

Tham gia: 22.01.07
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 17 bài viết.
- Trong đó có 3 bài viết đã được tặng 3 điểm.
Mình có một rắc rối mong các bác giúp đỡ với , khuôn in flexo bị trương trong dung môi phai giai quyết như thế nào đây? hic.. hicsmiley
Chỉnh sửa bởi khoalt vào 02-03-2007 07:37

Gửi vào lúc: 28-02-2007 20:33
max payne

Địa chỉ: Wuppertal City - Germany
Tham gia: 18.03.05
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 392 bài viết.
- Trong đó có 55 bài viết đã được tặng 69 điểm.
giúp bạn một phần lí thuyết hen :
In Flexo thì khoa nói rồi nhưng mình xin bàn sâu thêm về các phương pháp định lượng mực, có 2 hệ thống chính :

A - hệ thống 1 lô nằm trong máng mực : ở đây người ta lại chia làm 2 dạng

1./ hệ thống dùng 1 lô chà (Quetschwalze) : lô chà có lõi bằng kim loại hoặc vật liệu nhân tạo, lớp vỏ bọc có tính đàn hồi, mềm chà ép vào bề mặt trục anilox, lượng mực trên bề mặt trục anilox sẽ được gạt lại, trừ mực nằm trong các lỗ nhỏ (näpfchen) mực này sẽ được tryền lên bản in và sau đó là vật liệu in.

- ưu điểm : nhờ có lớp bọc đàn hồi nên có khả năng sử dụng trục anilox từ metal, không cần dùng trục anilox từ Keramik (gốm) vốn rất đắt tiền.
- nhược điểm : ở tốc độ chậm, lô chà sẽ hút bớt phần mực từ các lỗ nhỏ chứa mực và do đó sẽ thiếu mực lên bản in. ở tốc độ cao lô chà chịu một moment uốn cong và do đó lượng mực ở các lỗ chứa trên trục anilox sẽ không đồng nhất --> sự gia tăng tầng thứ rất lớn.

2./ hệ thống dao gạt : phân loại dựa trên góc dao gạt. gọi là dương bản khi góc dao < 90° và ngược lại.


góc dao dương bản có nhược điểm là sự gia tăng tầng thứ ở tốc độ máy cao ( nhưng nhỏ hơn ở dạng lô chà). trái lại ở hệ thống góc dao lớn hơn 90° (âm bản) không xuất hiện sự gia tăng tầng thứ. ngoài ra đây là hệ thống dao "lộ thiên", do đó nhược điểm khác của nó là dung môi mực in bay hơi nhanh.

B - Hệ thống dao kín : không có lô máng mực, mực được chứa trong một hệ thống khép kín từ bình chứa có hệ thống đo và điều chỉnh độ nhớt, hệ thống bơm sẽ đẩy mực vô hệ thống dao gạt, ngoài ra có 2 lỗ thoát cho mực trở về bình chứa để điều chỉnh độ nhớt, nhiệt độ..của mực in.


hệ thống dao gạt có 2 lưỡi, lưỡi dao làm việc (arbeitsrakel) bao giờ cũng ở chế độ âm bản (góc > 90°) không phụ thuộc vào hướng quay của trục anilox, lưỡi dao còn lại đóng vai trò khép kín không cho mực thoát ra. do dao làm việc là dạng âm bản nên đặc tính có lợi của loại dao này tương tự như hệ thống dao mở có góc > 90° : không có hiện tượng gia tăng tầng thứ và lượng mực không phụ thuộc vào tốc độ máy in.

hệ thống dao gạt nói chung phải dùng trục anilox gốm (Keramik) vì sức chịu đựng độ mài mòn và độ bền của Keramik hơn hẳn metal!!
sơ đồ dưới đây thể hiện lượng mực cấp lên trục anilox phụ thuộc vào tốc độ máy in :



bản in và các dạng cấu trúc máy xin hẹn lần sausmiley
thân smiley


It is a blessing in disguise.
Chỉnh sửa bởi max payne vào 01-03-2007 08:47

Gửi vào lúc: 02-03-2007 12:51
max payne

Địa chỉ: Wuppertal City - Germany
Tham gia: 18.03.05
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 392 bài viết.
- Trong đó có 55 bài viết đã được tặng 69 điểm.
- Riêng bài viết này đã được tặng 1 điểm.
Trục Anilox
ở phần trước mình có nói sơ qua về các cơ chế định lượng mực in cho trục anilox, phần này mình xin nói thêm về trục anilox.

Anilox có thể xem là thành phần cốt lõi trong hệ thống truyền mực, người ta xem nó như là 1 "trục in ống đồng không có motiv(nghĩa là không có phần tử in). trên bề mặt trục anilox là các lỗ nhỏ (Näpfchen) chứa mực, thể tích mực in sẽ được tính theo đơn vị [cm³/m²] hoặc [ml/m²]. Cách tính thể tích xin để kỳ tới sẽ nêu.
Bề mặ trục anilox có thể làm từ kim loại (thép, đồng mạ crôm (hiếm gặp)) hoặc Keramik (gốm).


có 6 đại lượng chính để mô tả 1 trục anilox :
- đường kính, bề dài trục
- Cách khắc trục ( dạng đường hoặc dạng theo nhịp)
- trật tự các Näpfchen : dạng Orthogonal (trực giao tiếp xúc 4 cạnh) hay dạng Hexagonal (tiếp xúc 6 cạnh)
- Góc tram ( ở đây các lỗ nhỏ xem như hạt tram và dựa vào trật tự sắp xếp mà người ta có cá góc khác nhau, tựu trung là 3 góc 45° cho Orthogonal, 30°/60° cho Hexagonal)
- Mật độ Näpfchen/tram [Linie/cm]
- Thể tích chứa mực của Näpchen : độ dày vách ngăn Näpfchen, độ mở của Näpfchen..

Cách khắc trục anilox cũng rất khác nhau, người ta có thể dùng phương pháp khắc bằng 1 thiết bị gõ theo nhịp lên trục thô, hoặc dùng một lô (Molette) lăn đều lên bề mặt trục. đặc điểm chung của 2 phương pháp này là phần tử được khắc trên trục anilox sẽ là phần âm bản của thiết bị khắc.


ngoài ra có thể dùng phương pháp cổ điển với giấy Pigment của phần in ống đồng để tạo chi tiết trên bề mặt trục anilox.

các phương pháp kể trên chỉ có thể áp dụng cho trục anilox có bề mặt kim loại, vời trục anilox sử dụng keramik, người ta phải dùng đến phương pháp khắc bằng Laser nhiệt do tính chất bền cơ học như rất cứng , chịu mài mòn cao.. của Keramik.

Cấu tạo và phương pháp chế tạo trục anilox Keramik :


1./ Cấu tạo :

Trục anilox Keramik cấu tạo từ 3 lớp , trong đó lớp Keramik phải đủ dầy để Näpfchen có thể tạo trực tiếp trên đó.


2./ Phương pháp gia công :

a - Phun cát lên bề mặt trục thô để tạo độ nhám

b - Phủ lớp chống rỉ sét bằng phương pháp Plasma

c - Phủ lớp Keramik cũng bằng phương pháp Plasma







d - Phay, tiện, mài mòn .. để tạo dạng hình trụ tròn, tạo độ láng bề mặt trục

e - Lắp đặt hệ thống Laser nhiệt và bắt đầu khác
Lí do sử dụng Laser có nêu ở trên : độ cứng và tính chất vật liệu làm cho phương pháp khắc cơ và hóa học không thể thực hiện được.
Nguồn Laser có 2 loại : Tia Laser YAG hoặc tia Laser CO2 (cơ chế khắc sẽ nêu ở kỳ tới)

f - sau khi khắc xong trục sẽ qua công đoạn hoàn tất cuối cùng (Finishing)
Tạo độ láng một lần nữa cho bề mặt trục do trong quá trình khắc sẽ nảy sinh một số vần để làm các vách ngăn các Näpchen không đồng nhất về độ cao.


Mình xin dừng ở đâysmiley
Lần tới sẽ nói về khắc Laser và phương pháp tính thể tích chứa mực của các lỗ trên trục anilox.smiley


It is a blessing in disguise.
Chỉnh sửa bởi max payne vào 02-03-2007 12:53

Gửi vào lúc: 02-03-2007 14:07
DarkAngel

Địa chỉ: nguyenvanthachnt@yahoo.com
Tham gia: 26.05.06
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 8 bài viết.
- Trong đó có 2 bài viết đã được tặng 2 điểm.
He he. chắc tui phải học lai in Flexo quá bà con! Đi in gần 6 tháng mà chẳng biết cách xử lý bản in bị truơng trong dung môi theo như ý kiến của Ngoc2027. in flexo thì hỏi ông Ngocbao kìa, Mà ông đó giấu nghề qua^^. Bà con có cách nào giúp rửa trục anilox nhanh không?. Giấy bị bụi quá nhiều thí phải làm sao?


Viet het muc roi! khong ki dau!

Gửi vào lúc: 03-03-2007 11:51
max payne

Địa chỉ: Wuppertal City - Germany
Tham gia: 18.03.05
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 392 bài viết.
- Trong đó có 55 bài viết đã được tặng 69 điểm.
Về phần bản in bị trương trong dung môi, nguyên nhân chính theo mình là quá trình chiếu sáng cuối cùng không tốt, cụ thể là thời gian chiếu sáng quá ngắn, do đó bản in không cứng hoàng toàn. biện pháp duy nhất mình biết được là phải đem ...sấy lại để bản in trở về trạng thái cũ (thời gian từ 2 đến 4 tiếng) sau đó qua lại 2 công đoạn chiếu sáng cuối ( 1 lần với UV-C và 1 lần với UV-A). đồng nghĩa với việc phải tháo bản in ra khỏi trục và bắt đầu montage bản in lên trục lại sau khi đã xử lí --> nhiều việc lắm đây! chỉ là...í tưởng của mình thôi, chắc là có cách khác hen.
thân!


It is a blessing in disguise.
Chỉnh sửa bởi khoalt vào 03-03-2007 15:39

Gửi vào lúc: 04-03-2007 17:05
ngoc2027

Tham gia: 22.01.07
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 17 bài viết.
- Trong đó có 3 bài viết đã được tặng 3 điểm.
Có ai biết khuôn in flexo được chế tạo như thế nào không ? nhựa photopolymer là loại nhựa tổng hợp phải ko ?nó có công thức câu tạo như thế nào, có ai biết không chỉ mình với.smiley

Gửi vào lúc: 18-03-2007 08:20
duonghaigd

Tham gia: 18.03.07
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 4 bài viết.
- Trong đó có 2 bài viết đã được tặng 2 điểm.
anh Khoa có biết về cách dùng màu trông ìn flexo không? và các công đoạn chính cùa in flexo? nhờ anh giup ! cán ơn

Gửi vào lúc: 18-03-2007 15:35
ngoc2027

Tham gia: 22.01.07
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 17 bài viết.
- Trong đó có 3 bài viết đã được tặng 3 điểm.
Có ai có Tài liệu PHƯƠNG PHÁP IN FLEXO của cô TRẦN THANH HÀ không cho mình tham khảo với.

Gửi vào lúc: 21-03-2007 08:56
winhoa79

Địa chỉ: l32 CXA p12-q6
Tham gia: 12.01.06
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 28 bài viết.
chà!
nghe các bác chỉ dẫn mới thấy...hìhi...mình còn dốt quá!smiley
Nhưng mình chỉ muốn có ý kiến chút xíu:hiện nay ở thị trường Việt Nam mình hình như chỉ có 3 loại bản polymer chịu được dung môi (1-Bản TOYOBO dùng cho in bao bì nhựa/decal/bao bì cao cấp....2-Bản ịn cao su cho in Flexo cactong thì coi như không kể 3-Bản in gốc dầu (hihi..cái này hình như là bên A-SA-HI có bán 4-Polymer lỏng-hết!smiley
nếu có thông tin nào mình chưa nắm...các Bác chỉ dẫn giùm nha!smiley
Đa tạ!

Gửi vào lúc: 21-03-2007 16:38
ngoc2027

Tham gia: 22.01.07
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 17 bài viết.
- Trong đó có 3 bài viết đã được tặng 3 điểm.
- Riêng bài viết này đã được tặng 1 điểm.
Trong quá trình in gây trương bản in, đây là kiến nghị từ phía công ty in bao bì khi sử dụng dung môi pha loãng để in. Vì vậy mình muốn tìm hiểu tính chất của bản in polymer. Nó có nguồn gốc từ đâu, cấu trúc ra sao? Từ đó mình mới có cơ sở thử nghiệm để tìm ra một hệ dung môi thích hợp cho quá trình pha loãng mực để in.

Gửi vào lúc: 28-08-2007 19:48
max payne

Địa chỉ: Wuppertal City - Germany
Tham gia: 18.03.05
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 392 bài viết.
- Trong đó có 55 bài viết đã được tặng 69 điểm.
Flexo 4 màu, máy dùng rồi,
Năm sản xuất 1978
Thông tin kỹ thuật .
+ Dạng Cuộn-Cuộn hoặc Cuộn-Tờ rời (được trang bị máy cắt cuộn trực tiếp trên máy)
+ Khổ tối đa theo chiều rộng của cuộn giấy : 640 mm
+ Khổ in tối đa theo chiều rộng ( hướng vuông góc máy in) : 635 mm
+ Vật liệu in : màng nhôm, các loại màng PP, PE, giấy định lượng đến 300g
+ xấy điện tử
+ Trục Anilox : 2x90 , 2x130, 2x180, 2x220 (theo mình hiểu ở đây là đường kính)
+ Trục in : 280 - 530 mm
+ Tùy chọn đi kèm theo máy : thiết bị cắt cuộn, thu hồi cuộn, thiết bị cắt nhãn

máy vẫn còn trong dâ chuyển sản xuất, điều kiện vận hành tốt.

giá 50.000 € ở Châu Âu (châu Á thì chắc tiền vận chuyển cao hơn)



It is a blessing in disguise.

Gửi vào lúc: 14-09-2007 13:31
thandong11

Tham gia: 11.03.07
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 206 bài viết.
- Trong đó có 10 bài viết đã được tặng 10 điểm.
cho mình hỏi có ai bít ở VN mình có nơi nào in ấn dùng kỹ thuật in flexo ko vậy??họ có trang web của công ty ko ?
smiley


Trốn Học Siêu Cấp

Gửi vào lúc: 15-09-2007 04:49
bachhaiduong

Địa chỉ: TD
Tham gia: 23.07.06
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 50 bài viết.
- Trong đó có 6 bài viết đã được tặng 6 điểm.
ở VN thì co rất nhiều cong ty in flexo như Công ty Vạn Thành ở long an, Cty CP bao bì Dầu thực vật, chuyên in trên carton va decal, Cty Tân Á, hông an, ở Hà Nội co Cty Ngọc Diệp các bạn muốn biết thông tin về khâu nào nói rõ hơn di hỏi chung chung như vậy làm sao mình có thể trả lời được. Những cty nay sử dụng máy hiện đại của Mỹ, Đức, Đài Loan còn về công nghệ thì bí mật bạn muốn biết phải cho mình một chầu ăn uống gì đó chứ.


hoc, học nữa, học mãi
Học hoài mà vẫn bị sai

Gửi vào lúc: 22-09-2007 04:15
hoang150682

Địa chỉ: Bien Hoa,Dong Nai
Tham gia: 16.11.06
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 59 bài viết.
- Trong đó có 4 bài viết đã được tặng 4 điểm.
Sao không thấy ai bàn về letterpress vậy ta!mình cũng muốn học hỏi công nghệ in này !chúc anh em ngày cuối tuần được đi nhậu nhiều!smiley

Gửi vào lúc: 25-09-2007 01:13
thandong11

Tham gia: 11.03.07
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 206 bài viết.
- Trong đó có 10 bài viết đã được tặng 10 điểm.
có anh chị nào có tài liệu về khuôn in flexo dạng lỏng ko vậy??
em nge nói nó có nhiuề nhược điểm hơn dạng rắn phải hok??



Trốn Học Siêu Cấp

Gửi vào lúc: 25-09-2007 06:08
bachhaiduong

Địa chỉ: TD
Tham gia: 23.07.06
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 50 bài viết.
- Trong đó có 6 bài viết đã được tặng 6 điểm.
Bạn vào đề tài cách nhạn biết các phương pháp in và các bước để có bản ìnlexo coi nha.


hoc, học nữa, học mãi
Học hoài mà vẫn bị sai

Gửi vào lúc: 26-09-2007 09:06
alphatintin

Tham gia: 06.06.07
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 7 bài viết.
bạn nào có cách rửa lô anilox nhanh mà sạch không chỉ cho mình với chỗ minh dùng mực gốc nước & mực UV. smileysmileysmiley

Gửi vào lúc: 08-11-2007 10:04
kien_0o0

Tham gia: 12.07.07
Thành tích:
- Đã đóng góp cho diễn đàn 25 bài viết.
cho mình hỏi về độ bền bản dùng in flexo và loại thông dụng đang đc sử dụng.

Trang 1 / 2 1 2 >
Chuyển nhanh đến chuyên mục
 Diễn đàn đã có 6,186,669 lượt truy cập Sử dụng phần mềm PHP-Fusion © 2003-2006 tác giả Nick Jones.